top of page

INDA หรือ CommDe

Chulalongkorn University 

สถาปัตฯจุฬา

การเรียนคณะสถาปัตยกรรมคงเป็นความฝันหรือความต้องการของใครหลายๆคน รวมทั้งเด็กที่พร้อมจะเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย และหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่คนส่วนใหญ่ต้องการที่จะเข้ากันมาก ก็คือ คณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เรามักได้ยินเขาเรียกกันติดปากว่า ‘ถาปัดจุฬา’

คณะสถาปัตยกรรมของจุฬาลงกรณ์ มีหลายศาสตร์หลายแขนงแบ่งกันไป แต่ที่เราจะพูดถึงก็คือ ‘INDA’ และ ‘CommDe’ ที่เป็นคณะสถาปัตยกรรมแบบอินเตอร์ที่แยกมาจากคณะสถาปัตยกรรมแบบปกติ คนส่วนมากมักสงสัยว่า INDA และ CommDe ต่างกันตรงไหน นั่นคือประเด็นที่เหล่านักเรียนค้นหาคำตอบกัน เราจะมารู้จักในส่วนของ INDA กันก่อน INDA มีชื่อเต็มมาจาก International Program in Design + Architecture เป็นหลักสูตรแรกที่สอนแบบนานาชาติของคณะสถาปัตยกรรม การเรียนการสอนจะเน้นไปทางโครงสร้างการออกแบบภายใน รูปทรงของอาคาร โดยหลักสูตรจะเรียนอยู่ที่ 4 ปี ใช้หลักสูตรเดียวกับมหาวิทยาลัยในอเมริกา ถ้าใครที่ชอบด้านการออกแบบ หรือมีความอาร์ตอยู่ในตัว คณะนี้เป็นคณะที่เหมาะเลยทีเดียว นอกจากหลักสูตรจะเป็นอเมริกันจ๋าแล้ว อาจารย์ที่เข้ามาสอนในคณะล้วนเป็นอาจารย์จากต่างประเทศด้วยกันทั้งหมดซึ่งอาจาร์ยแต่ละท่าน ดีกรีย์ระดับ IVY LEAGUE ทั้งนั้น ทำให้นักศึกษาที่เรียน INDA จะได้เปรียบเรื่องภาษาอังกฤษและในขณะเดียวกันยังมีทักษาของการออกแบบด้วย ในอนาคตเมื่อจบมาแล้ว มีงานที่รองรับมากมายไม่ว่าจะเป็นงานด้านออกแบบภายใน ภายนอก ภูมิสถาปัตย์ ที่ขณะนี้เป็นที่ต้องการของหลายบริษัท รายได้จึงสูงเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับตำแหน่งอื่นๆ

เราพูดถึง INDA กันไปแล้วแน่นอนว่า INDA คงเหมาะกับคนที่อยากเรียนแบบสถาปัตย์จ๋าๆแต่เป็นแบบอินเตอร์ ซึ่งการเข้าไปเรียนนั้น แน่นอนว่านักเรียนทุกคนต้องเก่งภาษาทั้งก่อนเข้าและตอนเรียนจบ

ในส่วน CommDe นั้น จะเรียกว่าสถาปัตย์ก็ไม่เชิง เพราะการเรียนการสอนจะเน้นไปที่การออกแบบสื่อและผลิตภัณฑ์มากกว่าการออกแบบอาคารและการออกแบบตกแต่งภายในเหมือนกับ INDA ซึ่ง CommDe นั้นก็มาจาก Communication Design คือการออกแบบนิเทศศิลป์ เป็นหลักสูตรที่เรียนเกี่ยวกับการออกแบบสื่อในรูปแบบต่างๆ เช่น Graphic Design, lllustration และภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ที่กำลังเป็นที่สนใจและต้องการของธุรกิจในปัจจุบัน อีกทั้ง CommDe ยังสอนในเรื่องของการออกแบบผลิตภัณ์ (Product Design) ที่แน่นอนว่าตอนนี้คนทำงานด้านประเภทนี้มีน้อย และเป็นที่ต้องการของหลายบริษัทโดยเฉพาะการเรียนของ CommDe จะเน้นไปที่ความคิดสร้างสรรค์ และการสื่อสาร จะแอบคล้ายกับการเรียนนิเทศ แต่ CommDe นั้นผู้เรียนต้องมีพื้นฐานของการวาดภาพ การสเก็ตซ์ (Basic Composition Art) ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถือเป็นจุดเริ่มต้น นอกจากการเรียนออกแบบนิเทศศิลป์แล้ว อาจจะมีการเรียนหลักการออกแบบสิ่งอื่นๆ เช่น การออกแบบเว็บไซต์ การออกแบบสิ่งพิมพ์ เป็นต้น เรียกได้ว่าล้วนแล้วแต่เรียนการออกแบบทั้งสิ้น ถ้าพูดถึงอนาคต แน่นอน ว่าอาชีพเหล่านี้กำลังเป็นที่ต้องการของหลายบริษัท โดยเฉพาะ สายอาชีพ กราฟิกดีไซเนอร์ และ Creative Director จะเห็นได้ว่า INDA กับ CommDe ต่างกันตรงที่ INDA จะเรียนออกแบบโครงสร้างอาคารภายในและนอก ส่วน CommDe จะเรียนเกี่ยวกับการออกแบบสื่อ ผลิตภัณฑ์ และเน้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ จิตนาการ และการสื่อความหมาย 2 สาขาวิชานี้

การเรียนการสอนจะแตกต่างกันตรงวิชาที่เรียน แต่ที่เหมือนกันก็คือ การเรียนแบบนานาชาติ ซึ่งทั้ง INDA และ CommDe ก็เป็นหลักสูตรนานาชาติจากอเมริกา ทั้งนี้ตัวของผู้เรียนเองควรศึกษาความชอบและความถนัดของตนเองก่อนจะเลือกเรียนหนึ่งในสองสาขานี้

น้องๆคนไหนที่ยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อเรา เพื่อถามถึงเรื่องเรียนได้เสมอ !

Most students who have taken an interests in Art, must have taken an interests in a career known to the world as Architecture. This is one of the most popular choices for students in Thailand as well as the world. One of the faculty that have caught the interests of most ambitious Thai students is a course in Chulalongkorn University known as INDA.

Under Chulalongkorn University and under faculty of Architecture, the major are divided into many different sections. These may include; Architecture, Thai Architecture, Interior Design, Landscape Architecture, and Communication Design. However, the international programs within the Faculty is only divided into 2; INDA and CommDe. What we will discussed here is the differences between the two. INDA is an abbreviation of International Program in Design and Architecture which is an international program that sought out design within the area under architecture, these subjects will involve Construction and Real Estate Developments and most dominating subject such as Architecture Design subjects itself . The program takes after an American Curriculum with professors and lecturers from around the globe that are highly certified from IVY LEAGUE and many other universities.

INDA is very recommendable for a student who is interested in having a great profession after graduation that is sought after by multiple big firms and organisations. INDA would also be a great fit for students who are outstanding in English speaking and love to explore creativity.

CommDe is also another commendable major that is not entirely structure and buildings related. It is, however, involve a great deal of creativity and communicating it. To an extent, Communication Design is relatable to Communicating Arts but it integrates drawings and other Fine Art subjects.  These subjects may includes Graphic Design, Illustrations, Moving Imagery as well as Product Design, making a CommDe graduate a very versatile asset to many companies therefore a great demand in this industry. The subjects and skill sets that the students will get to explore will also includes website design and coding as well as print and publications.

As you may have noticed, the subjects are different and cover an area of design in many ways but what makes them similar is the University and the international aspect of the faculty. We suggest that the students find out what they find more relevant to themselves or contact us to find out together.

ที่มา : http://www.indacommde.com/inda/

ที่มา : http://www.indacommde.com/communication-design/

bottom of page